Bạn thực sự muốn gói ghém đồ đạc ra ở riêng? Đọc kỹ 6 lưu ý dưới đây nếu không muốn ngủ gầm cầu!

0
1966

Trong thời buổi hiện nay, đối với giới trẻ thì việc ra riêng, sống tự lập một mình có lẽ không cần phải đợi đến khi lập gia đình mới thực hiện được. Nếu như trước đây, bạn sống tách ra khỏi gia đình chỉ xuất hiện khi bạn kết hôn.

Tuy nhiên trong khoảng mấy năm trở lại đây, giới trẻ ngày càng năng động, tự tin và chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Các bạn có xu thế muốn sống độc lập, làm chủ cuộc sống của mình hoàn toàn mà không cần phải đợi đến lập gia đình hay kết hôn nữa.

Thế nhưng dù lí do là gì đi chăng nữa thì việc ở riêng cần sự chuẩn bị rất nhiều thứ bao xung quanh. Bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách, khó khăn trong cuộc sống mới tự lập này.

Bạn thực sự muốn gói ghém đồ đạc ra ở riêng?

Ảnh minh họa – Bạn thực sự muốn gói ghém đồ đạc ra ở riêng?

Cuộc sống ở riêng có nhiều màu sắc

Nhiều bạn trẻ lầm tưởng rằng, sau khi thoát được vòng tay kiểm soát của bố mẹ thì sẽ được sống tự do, thoải mái, thích làm gì thì làm. Nhưng cuộc sống không phải toàn màu hồng như bạn nghĩ mà nó còn có màu đen, màu xám, màu đỏ, màu xanh…

Cuộc sống tự lập ở riêng sẽ có những vô số những thứ bạn phải lo như vấn đề “cơm áo gạo tiền”, bệnh tật, ốm đau, các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Bạn hãy thức tỉnh và hãy chuẩn bị tinh thần đủ vững chãi để vượt qua tất cả nhé.

Kế hoạch tài chính của bạn

Trước khi tự lập ở riêng, bạn hãy chú ý điều này, bạn phải có một bản chi tiết kế hoạch tài chính của bạn. Hãy xác định các nguồn lực của bạn hiện tại hoặc bạn có thể cố gắng thực hiện, xác định chi tiết các khoản chi tiêu thiết yếu hàng tháng, hàng tuần, hàng tháng của bạn…

Những ngày tháng đầu tiên khi bạn quyết định sống tự lập ở riêng là khoảng thời gian vất vả cho bạn vì có quá nhiều nỗi lo toan các chi phí. Vì vậy hãy chuẩn bị trước tinh thần và một kế hoạch tài chính hoàn hảo để bạn vững vàng thực hiện cuộc sống tự lập của mình nhé.

Xác định tình hình tài chính

Ảnh minh họa – Xác định tình hình tài chính

Hãy lên một bảng kế hoạch chi tiêu thật rõ ràng

Trong những tháng ngày đầu tiên của cuộc sống mới tự lập, bạn nên chi tiêu tiết kiệm ngân sách mà bạn đang có. Bạn thực sự chi tiêu vào những thứ cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Bạn cũng có thể chia ra làm 2 khoản chi tiêu hàng tháng đó là khoản chi tiêu cố định như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền mạng,…và khoản chi tiêu linh động như tiền ăn, tiền chơi, sinh hoạt hàng ngày, tiền cafe,…

Bạn hãy cố gắng nấu ăn tại nhà vừa để tiết kiệm các chi phí lại vừa an toàn thực phẩm hơn.

Nghiên cứu, tìm nhà

Tìm nhà để ở là một trong những việc cực kỳ quan trọng và cấp thiết nếu bạn muốn có được cuộc sống tự lập hoàn thiện. Có hai điều quan trọng nhất cần lưu ý khi nghiên cứu, tìm kiếm nhà thuê đó là chi phí và vị trí. Bạn nên ưu tiên thuê nhà gần chỗ bạn học tập hoặc làm việc. Bên cạnh đó, không nên thuê nhà ở những ngõ hẻm sâu bên trong hoặc có an ninh kém, phức tạp, không an toàn.

Bạn có thể tự trực tiếp đi vào các đường phố để tìm nhà hoặc sử dụng các trang thông tin trung gian về mua bán, thuê nhà uy tín và chất lượng. Nhớ đàm phán, thương lượng  để có thể thuê được nhà với chi phí bạn bạn thấy hợp lý.

Nghiên cứu tìm nhà phù hợp

Ảnh minh họa – Nghiên cứu tìm nhà phù hợp

Hãy gia tăng thu nhập, tài chính cá nhân của mình

Dù bạn có tiết kiệm đến đâu, có chi tiêu hợp lí như thế nào, nhưng nhiều khi bạn cũng phải chi tiêu cho những thứ bất trắc, rủi ro, sự cố ngoài ý muốn,… Vậy nên cách tốt nhất để bạn có một cuộc sống dư dả, thoải mái về tài chính đó là bạn hãy gia tăng thu nhập hay tài chính cá nhân của mình.

Có nhiều cách sáng tạo khác nhau để bạn có thêm ngân sách, tài chính, những gợi ý sau đây bạn có thể tham khảo:

Bạn có thể đi làm thêm ngoài giờ học, những việc đơn giản bạn có thể làm đó là gia sư, giúp việc theo giờ, làm parttime cho một công ty nào đó.

Bạn có thể tự kinh doanh online, khoản lợi nhuận của việc kinh doanh này sẽ mang đến cho bạn cuộc sống sung túc, thoải mái hơn đó.

Bạn cũng có thể Freelancer tại nhà, bạn nhận các dự án về và hoàn thành đúng deadline của công việc. Cuối cùng bạn sẽ nhận được khoản tiền xứng đáng với công sức, thời gian, trí tuệ bạn bỏ ra.

Gia tăng thu nhập bằng việc làm thêm

Ảnh minh họa – Gia tăng thu nhập bằng việc làm thêm

Quản lý tài chính cá nhân của bạn

Cuộc sống tự lập khó khăn, thử thách là vậy nhưng nếu bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân của mình thì bạn sẽ không phải gồng mình lên mà sống qua những tháng ngày vất vả.

Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng công nghệ thông mình giúp bạn quản lí mọi khoản chi tiêu hàng ngày như Money Lover. Money Lover được sử dụng trên app điện thoại, theo dõi và đo lường mức độ chi tiêu các khoản chi mỗi ngày của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây