6 cách ngăn ngừa và giải quyết nợ thẻ tín dụng

0
1032

Hiện nay việc sử dụng thẻ tín dụng khá phổ biến, nhưng vẫn còn một số ít mơ hồ về loại thẻ này. Khi chưa biết cách sử dụng đúng mục đích ,hay thậm chí còn để lại những hậu quả gây ảnh hưởng xấu đến tình tình tài chính của cá nhân. 

6 cách ngăn ngừa và giải quyết nợ thẻ tín dụng

→ Xem thêm: 101 điều cần biết trước khi sử dụng Thẻ Tín Dụng – Phần 1

1. Đừng dùng thẻ tín dụng để trả nợ thẻ tín dụng khác

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng này để thanh toán nợ thẻ tín dụng của ngân hàng khác. Vì trước tiên, bạn sẽ không được nhận những ưu đãi của thẻ như hoàn tiền, tích điểm, quy đổi dặm bay…bởi đây không phải là giao dịch mua sắm được tính trên thẻ.

Bên cạnh đó, khi dùng thẻ tín dụng để trả nợ, thực tế là bạn đang chuyển khoản và giao dịch này sẽ bao gồm chi phí. Tuỳ ngân hàng mà chi phí này thấp hay cao, thông thường bạn sẽ mất 1,5% số tiền chuyển khoản.

→ Xem thêm: Top 6 lưu ý cần biết để không trở thành con nợ của thẻ tín dụng

2. Tuân thủ mức tiết kiệm và lập khoản dự phòng

Điều quan trọng để không rơi vào nợ nần là  cam kết với bản thân tiết kiệm một số tiền mỗi tháng và đương nhiên số tiền này sẽ nằm trong tài khoản tiết kiệm để tránh việc rút tiền. Và để tránh việc sử dụng vượt mức thẻ tín dụng, nên có thêm một khoản dự phòng trong những tình huống khẩn cấp.

Ví dụ: thu nhập của bạn là 15 triệu/tháng, sau khi thanh toán các nhu cầu thiết yếu, bạn quyết định bỏ 5 triệu trong tài khoản tiết kiệm và số còn lại thanh toán cho thẻ tín dụng. Nhưng đến cuối tháng, một việc bất ngờ xảy đến khiến bạn cần tiền để chi ví dụ như khám bệnh, đám tiệc, cần mua gấp hay sửa chữa đồ đạc…

Khi đó, không có tiền trong tài khoản, bạn buộc phải sử dụng thẻ để chi tiêu và dễ dàng rơi vào bẫy nợ nần. Vậy là bạn phải chịu phí trả nợ trễ, phí phạt, lãi suất phạt và hồ sơ tín dụng của bạn cũng sẽ bị điểm xấu.

Chính vì vậy, ngoài việc tuân thủ tiết kiệm để có một khoản tiền đầu tư cho bản thân, bạn cần chuẩn bị một khoản dự phòng mà có thể linh động sử dụng để chi cho những trường hợp khẩn cấp. Các chuyên gia khuyên rằng, số tiền này nên chiếm 10% thu nhập hàng tháng.

6 cách ngăn ngừa và giải quyết nợ thẻ tín dụng
Ảnh minh họa- Lập kế hoạch tiết kiệm và lập khoản dự phòng 

3. Cân nhắc khi dùng khoản vay rẻ để trả nợ thẻ tín dụng

Cách dễ dàng nhất để xử lý số dư thẻ tín dụng là củng cố những khoản nợ của bạn. Có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng một khoản vay tín chấp – có lãi suất thấp hơn để trả nợ thẻ tín dụng.

Một thẻ tín dụng có lãi suất khoảng 26%/năm trong khi khoản vay tín chấp chỉ có lãi suất từ ​​6-9%/năm. Như vậy, bạn có thể thanh toán món nợ thẻ tín dụng và không bị căng thẳng với con số lãi suất quá cao.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là cần lưu ý việc chi tiêu để không phải “đảo nợ” như thế! Vì tất cả những hoạt động mượn tiền, trả nợ, thanh toán đều được ghi lại và điều này sẽ khiến điểm tín dụng của bạn ảnh hưởng đáng kể.

4. Đừng “đổ nợ” mới tìm sự giúp đỡ

Khi các khoản nợ thẻ tín dụng dần ám ảnh, khiến bạn ngủ không ngon giấc, lo lắng không yên thì đó là lúc cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn có thể tìm đến những tổ chức tài chính hoặc mượn gia đình, bạn bè để tháo dỡ mối lo ngại này.

Dù việc đăng ký một khoản vay để trả nợ có thể ảnh hưởng nhất định đến lịch sử tín dụng  nhưng việc trì hoãn trả nợ để lãi suất tăng lên sẽ khiến bạn mệt mỏi thêm. Đến lúc, bạn không còn khả năng chi trả và ngân hàng liệt bạn vào nhóm nợ xấu, điều đó sẽ còn tồi tệ hơn.

Điều đó đồng nghĩa khó có thể vay từ các ngân hàng và khó để đăng ký một sản phẩm tài chính nào khác. Chính vì vậy, càng sớm nói ra khó khăn mình thì thời hạn giải quyết nó càng nhanh.

6 cách ngăn ngừa và giải quyết nợ thẻ tín dụng
Ảnh minh họa- Đừng e ngại, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người khi  không thể trả hết nợ  

5. Ngưng sử dụng thẻ tín dụng sau khi trả hết nợ

Hãy chống lại cám dỗ với mức hạn mức cao mà ngân hàng cấp cho bạn. Hạn mức này khiến bạn nghĩ mình sở hữu trong tay số tiền lớn và cứ thế mà chi tiêu. Điều này sẽ chỉ dẫn quay lại vòng lặp của nợ nần.

Thế nên, nếu xác định mình không thể kiểm soát chi tiêu bằng thẻ tín dụng, bạn có thể cân nhắc việc đóng nó để tránh việc đổ nợ một lần nữa.

6. Bạn có thể trả hết nợ thẻ tín dụng với kỷ luật và một kế hoạch rõ ràng

Đôi khi, việc đơn giản cần làm là để thẻ ở nhà cho đến khi nó được trả hết. Việc khó khăn để chi tiêu, ví dụ như bạn cần rút tiền mặt mới mua được món đồ vừa mất thời gian lại vừa không an toàn sẽ khiến bạn cân nhắc việc mua nó.

Nếu bất cứ thứ gì cũng dễ dàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng thì nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng sẽ cao hơn. Như vậy, cần lập kế hoạch rõ ràng bằng cách tính nợ thẻ tín dụng của mình, chia nhỏ thu nhập ra để kiểm soát và tập trung làm việc để giải quyết mọi khoản nợ.

Nguồn tin: https://www.gobear.com/vn/blog/cach-ngan-ngua-va-giai-quyet-no-the-tin-dung-0

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây