Nếu mới đầu tư, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp. Các yếu tố để đầu tư thành công có vẻ phức tạp. Nhưng sự thật là: Không cần là chuyên gia tài chính mới trở thành một nhà đầu tư giỏi.

Trên thực tế, các quyết định đầu tư quan trọng nhất bạn phải đưa ra lại thực sự khá đơn giản. Bài viết này của Money Lover sẽ giúp bạn hiện thực hóa điều đó!

1. Tỷ lệ tiết kiệm

Số tiền bạn tiết kiệm được là yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu đầu tư.

Bạn sẽ nghe nhiều người nói về cách mà họ nghĩ rằng bạn có thể nhận được lợi nhuận tốt hơn. Và bạn cũng sẽ nghe thấy nhiều người khác cảnh báo bạn nên ra khỏi thị trường chứng khoán nếu không muốn mất tiền.

Tuy nhiên, những điều này không quan trọng. Ít nhất là khi bạn mới bắt đầu.

Theo nhà nghiên cứu Wade Pfau, lợi tức trong 8 – 9 năm đầu tiên chiếm ít hơn 1% kết quả cuối cùng của bạn. Nói cách khác, dù cao hay thấp, lợi nhuận ban đầu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến số tiền khi bạn kết thúc.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là trong 10 năm đầu tiên, bạn không nên lo lắng quá nhiều về lợi nhuận. Thay vào đó, hãy quan tâm nhiều hơn đến tỷ lệ tiết kiệm. Bởi ngay cả khi không đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất, tỷ lệ tiết kiệm của bạn sẽ vượt xa lợi nhuận bạn kiếm được .

Vậy bạn nên tiết kiệm bao nhiêu? Có nhiều cách để tìm ra con số phù hợp với bản thân. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm số tiền nhỏ. Sau đó, từ từ tăng số tiền đó theo thời gian. 

Có thể bạn tăng tỷ lệ tiết kiệm của mình lên 1% mỗi năm hoặc đặt 50% của tất cả các khoản tăng đối với tiết kiệm. 

Lợi tức trong vòng 8 – 9 năm đầu tiên chiếm ít hơn 1% kết quả cuối cùng

đầu tư
Ảnh minh họa – Số tiền tiết kiệm được là yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư

>> Xem thêm: Tiết kiệm và đầu tư – Chìa khóa để bảo vệ tài chính vững chắc

2. Lựa chọn kênh rót vốn

Phân bổ tài sản là cách bạn quyết định phân chia tiền của mình vào các kênh đầu tư khác nhau. Đây là một quyết định rất quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy 90% lợi tức bạn nhận được phụ thuộc vào kênh đầu tư bạn lựa chọn, thay vì các lựa chọn đầu tư cụ thể mà bạn thực hiện.

Nói cách khác, quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ có tác động lớn đến lợi nhuận của bạn, chứ không phải các cổ phiếu cụ thể bạn chọn.

Quyết định chính của bạn là làm thế nào để phân chia tiền của mình giữa các khoản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu,…

>> Xem thêm: Các kênh sinh lời cá nhân sinh lời HOT nhất 2019

Phân chia tiền như thế nào cho hợp lý?

Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty. Họ cung cấp lợi nhuận tiềm năng cao nhất, nhưng cũng có nguy cơ rủi ro cao nhất. Cổ phiếu là một lựa chọn tốt để đầu tư dài hạn. Nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi xử lý các mục tiêu ngắn hạn.

Trái phiếu là các khoản vay bạn cung cấp cho các công ty. Bạn sẽ được trả lãi suất định kỳ. Theo thời gian, toàn bộ khoản vay sẽ được trả lại. Nó không mang lại nhiều lợi nhuận như cổ phiếu, nhưng ít rủi ro hơn.

Do đó, điều quan trọng là bạn sẽ dành bao nhiêu tiền để bỏ vào mỗi kênh đầu tư. Nếu bạn càng đặt nhiều tiền vào cổ phiếu, lợi nhuận tiềm năng càng cao. Nhưng khả năng mất mát cũng rất lớn, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, hãy thoải mái khi mất một nửa số tiền đầu tư cổ phiếu trong bất kỳ năm nào mà không cần thay đổi kế hoạch của bạn.

Vì vậy, nếu dành 60% số tiền vào chứng khoán, bạn sẽ phải đối mặt với việc mất khoảng 30% trong các khoản đầu tư của mình tại một số thời điểm. Hãy học cách chấp nhận điều đó nếu muốn tham gia thị trường chứng khoán.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều mà hầu hết các nhà đầu tư đều mong muốn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bỏ tiền của mình vào nhiều kênh khác nhau, thay vì bỏ tất cả “trứng vào một giỏ”.

Đa dạng hóa rất quan trọng. Bởi đó là cách duy nhất để hạn chế rủi ro mà không làm giảm lợi nhuận dự kiến.

Một trong những cách để đa dạng hóa là phân bổ tài sản của bạn. Ví dụ đặt 50% số tiền vào cổ phiếu và 50% còn lại vào trái phiếu. Với cách này, bạn đang đa dạng hóa qua các loại đầu tư khác nhau. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đa dạng hóa trong các loại chính. Ví dụ, thay vì chỉ chọn một vài cổ phiếu, bạn có thể chọn một quỹ chỉ số đầu tư vào toàn bộ thị trường chứng khoán. Kiểu đa dạng hóa đơn giản này có lợi ích giảm rủi ro thua lỗ, mà không làm giảm lợi nhuận mong muốn.

đầu tư
Ảnh minh họa – Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro

4. Chi phí phải trả

Với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, mọi người luôn nghĩ rằng chất lượng cao hơn sẽ có giá cao hơn. Nhưng với đầu tư thì không.

Như John Bogle, người sáng lập Vanguard đã từng nói: “Trong đầu tư, bạn nhận được những gì mình không phải trả”.

Điều này chỉ ra rằng một trong những cách tốt nhất để tăng lợi nhuận là giảm chi phí. Trên thực tế, công ty nghiên cứu đầu tư Morningstar nhận thấy rằng: Chi phí là yếu tố dự báo tốt nhất cho lợi nhuận tương lai của một quỹ tương hỗ. Thậm chí còn tốt hơn hệ thống đánh giá của công ty.

Bạn trả càng ít tiền cho đặc quyền đầu tư, bạn càng có sẵn tiền cho kế hoạch trong tương lai của mình.

5. Thường xuyên theo dõi kế hoạch

Trong suốt quá trình, sẽ có nhiều lúc bạn muốn thay đổi chiến lược của mình. Khi thị trường lên, bạn muốn mua vào nhiều hơn. Nhưng khi thị trường xuống, bạn lại muốn thoát ra. Khi đồng nghiệp khoe khoang về cổ phiếu anh ta vừa mua, bạn cũng có thể bị cám dỗ để mua nó.

Nhiều người nhượng bộ trước những cám dỗ đó và kết thúc với lợi nhuận sụt giảm do biến động thị trường. Cuối cùng, họ phải mua cao và bán thấp, hoàn toàn ngược lại với những gì bản thân muốn làm.

Để tránh xảy ra trường hợp này, bạn cần biết kiểm soát bản thân. Hãy tiếp tục làm những gì bản thân định làm. Bất kể có vấn đề gì đang xảy ra xung quanh bạn. 

Để làm được điều này thực sự không hề đơn giản. Tuy nhiên, sự nhất quán đó sẽ giúp bạn theo dõi kế hoạch của mình hiệu quả hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây