5 sai lầm chi tiêu khi nuôi con đầu lòng

0
1035

Cùng với niềm hạnh phúc khi chào đón đứa con đầu lòng, áp lực tài chính khi nuôi con cũng là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

5 sai lầm chi tiêu khi nuôi con đầu lòng

1. Vợ chồng không cùng nhau thảo luận vấn về tiền bạc

Từ khi mang thai, sinh nở cho đến lúc  cả nuôi dưỡng thêm một thành viên nhí sẽ khiến gia đình phát sinh thêm rất nhiều chi phí. Do đó, hai vợ chồng nên ngồi lại và cùng nhau thẳng thắn trao đổi mọi vấn đề, nhất là tiền bạc.

5 sai lầm chi tiêu khi nuôi con đầu lòng
Ảnh minh họa – Cha mẹ nên thảo luận về vấn đề tài chính khi có con

Làm thế nào đảm bảo chi phí sinh hoạt khi gia đình có thêm người? Có nên tìm kiếm một công việc làm thêm để tăng thu nhập?… Hãy chia sẻ và cùng nhau tìm ra cách giải quyết khi gặp những vấn đề khó khăn trong việc nuôi dưỡng con cái.

Vấn đề chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn có người cùng san sẻ với bạn.

2. Không lập ngân sách trước khi có kế hoạch sinh em bé

Tính từ giai đoạn mang thai cho đến khi em bé chào đời và đi học, cha mẹ sẽ phải tốn thêm nhiều chi phí cho các khoản như khám thai, dinh dưỡng cho mẹ bầu, viện phí khi sinh nở và nhất là vấn đề chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Nếu như thu nhập của hai vợ chồng chỉ ở mức trung bình, chắc chắn những chi phí này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính của gia đình.

Vì vậy, trước khi có kế hoạch sinh con, hãy lập một ngân sách riêng dành cho việc nuôi con. Quỹ này sẽ được rút ra khi thiếu hụt trong việc chi tiền cho con. Ngoài ra, phụ huynh có thể cân nhắc việc mua một bảo hiểm nhân thọ cho con, như một hình thức tiết kiệm cho tương lai của bé.

3. Không thay đổi cách chi tiêu

Khi chưa thêm thành viên mới, hai vợ chồng có thể chi tiêu thoải mái cho nhu cầu cá nhân của mình. Nhưng khi có con, việc chi tiêu này cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng.

Ngoài việc mua sắm cho bản thân, còn phải mua sắm thêm cho con trong khi thu nhập hàng tháng không thay đổi. Nếu không biết cách cắt giảm những khoản chi không cần thiết, rất dễ rơi vào tình trạng thiếu trước hụt sau, phải đi vay mượn.

5 sai lầm chi tiêu khi nuôi con đầu lòng
Ảnh minh họa – Thay đổi thói quen chi tiêu để đảm bảo chi phí sinh hoạt khi có con

4. Chi nhiều tiền mua đồ cho bé

Bố mẹ nào cũng hạnh phúc khi sắp được chào đón đứa con của mình, nhất là con đầu lòng. Vì thế nhiều người không ngại chi tiền mua thật nhiều đồ dùng cho em bé như xe nôi, xe đẩy, bàn ăn, đồ chơi, quần áo sơ sinh…

Những vật dụng này rất hữu ích. Tuy nhiên, bé chỉ sử dụng được một thời gian rất ngắn. Do đó, mua sắm quá nhiều, không sử dụng hết sẽ gây lãng phí tiền bạc.

Trước khi đi mua sắm, hãy lập danh sách những món đồ thực sự cần thiết. Ngoài ra, có thể tiết kiệm chi phí bằng cách xin đồ cũ từ bạn bè, người thân. Cách này sẽ giúp bạn giảm bớt một khoản chi phí không nhỏ trong việc sắm đồ cho bé.

5. Không hiểu rõ về bảo hiểm sức khỏe

Hầu hết mọi người đều có bảo hiểm sức khỏe dùng cho việc sinh nở. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp bớt một phần chi phí khi sinh con. Do đó, nếu muốn hưởng nhiều lợi ích từ bảo hiểm sức khỏe, hãy tìm hiểu kỹ những chính sách và điều khoản liên quan đến vấn đề này.

Nếu như bạn đang mắc phải một trong những sai lầm nêu trên, hãy nhanh chóng thay đổi thói quen chi tiêu của mình để đảm bảo tài chính trong gia đình, cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho việc nuôi dạy con cái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây