Trở thành tỷ phú nhờ dựa vào 5 phương pháp chọn cổ phiếu

0
1205

Michael Lee Chin là một trong những tỷ phú giàu nhất Canada hiện nay với tài sản ròng hơn 3 tỷ USD thu được từ các khoản đầu tư cổ phiếu của mình.

Trở thành tỷ phú nhờ dựa vào 5 phương pháp chọn cổ phiếu

→ Xem thêm: Các tỷ phú kiếm tiền bằng cách nào?

Michael Lee Chin (sinh ngày 3 tháng 1 năm 1951), là một ông trùm kinh doanh – nhà đầu tư và nhà từ thiện nổi tiếng. Ông cũng là vị Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Portland Holdings Inc., một công ty đầu tư có trụ sở tại Ontario , Canada. Ông cũng là người có tài sản ròng trị giá 3,95 tỷ đô la CA tính đến tháng 3 năm 2018, và trở thành người giàu thứ 20 ở Canada (theo thống kê Forbes).

Michael Lee Chin thừa nhận mình là người theo đuổi các triết lý đầu tư của Benjamin Graham và những học trò của ông, đặc biệt là Warren Buffett. Ông tổng kết phương pháp lựa chọn doanh nghiệp của mình bao gồm 5 điểm chính:

1. Chọn mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn

Thông thường chúng ta thường có xu hướng yêu thích việc mua hàng khi đang giảm giá. Hoàn toàn tương tự trong việc mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư thông thái luôn là người muốn mua được cổ phiếu ở mức giá thấp hơn đáng kể so với giá trị của nó, thường chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Mức chênh lệch thấp hơn đó chính là biên an toàn, tức là một khoảng cách an toàn để phòng ngừa rủi ro giá trị nội tại của cổ phiếu bị sụt giảm so với giá trị tại thời điểm nhà đầu tư mua vào.

Trở thành tỷ phú nhờ dựa vào 5 phương pháp chọn cổ phiếu
Ảnh minh họa – Thường xuyên theo dõi các chỉ số

2. Không mua bán theo đám đông

Như Warren Buffett từng nói “hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và sợ hãi khi người khác tham lam”. Michael cho rằng nhà đầu tư giá trị chỉ quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu. Thay vì phán đoán tâm lý đám đông, họ cố gắng để hiểu hoạt động kinh doanh, ban lãnh đạo và triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai.

3. Kiên nhẫn và cẩn trọng

Nhà đầu tư giá trị chỉ hành động khi cơ hội xuất hiện. Họ sẵn sàng bỏ qua hàng loạt cơ hội và không có thêm một khoản đầu tư nào trong suốt thời gian dài, mặc dù thị trường diễn biến rất tốt. Chính vì thế, những nhà đầu tư giá trị vĩ đại như Warren Buffett rất ít khi giải ngân, nhưng mỗi lần giải ngân thường là những khoản đầu tư có giá trị lớn.

4. Không nên quá tập trung vào cơ hội, trước tiên phải hạn chế tối đa mức rủi ro

Michael cho rằng việc hạn chế tối đa rủi ro trong đầu tư chứng khoán quan trọng không kém việc tìm kiếm cơ hội đầu tư trong tương lai. Thông thường, để hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần được trang bị kiến thức về thị trường, chút ít phân tích kĩ thuật.

Đồng thời thành thạo về cả phân tích cơ bản các thành tố của thị trường chứng khoán như: Phân tích môi trường vĩ mô trong và ngoài nước, phân tích các công ty niêm yết (chú ý phân tích làm rõ các khía cạnh như lợi thế cạnh tranh, năng lực quản trị công ty, tình hình tài chính công ty, chu kỳ ngành…).

Bên cạnh đó, xác định đúng giá trị nội tại của cổ phiếu và hiểu rõ bản chất sự dao động giá trên thị trường chứng khoán, phân tích và lựa chọn thời điểm mua bán có lợi nhất. Cuối cùng là lựa chọn quan điểm đầu tư một cách nhất quán.

Trở thành tỷ phú nhờ dựa vào 5 phương pháp chọn cổ phiếu
Ảnh minh họa – Phân tích, lựa chọn thời điểm mua bán có lợi nhất

5. Tinh thần học hỏi từ những nhà đầu tư thành công

Các nhà đầu tư thành công thường học hỏi không ngừng. Họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu hơn các nhà đầu tư bình thường. Họ biết rằng kiến thức của mình sẽ không bao giờ là đủ, và do vậy luôn giữ đầu óc thông thoáng để có thể học bất kỳ lúc nào.

Họ năng đọc sách, báo, tạp chí và tham gia các diễn đàn trao đổi cũng như các buổi hội thảo để tự hoàn thiện chính mình.

Theo Cafebiz

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây