5 mẹo giúp tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

0
1154

Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm mà hợp lý trong gia đình? Cùng tham khảo 5 mẹo sau đây, giúp các chị em có kế hoạch chi tiêu hiệu quả.

5 mẹo giúp tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

→ Xem thêm: Bật mí 3 bí quyết chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

1. Tham khảo giá cả trước khi mua sắm

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà bạn nên áp dụng là lên kế hoạch, liệt kê chi tiết tất cả các đồ dùng cần mua. Điều này giúp bạn biết những đồ dùng nào cần thiết, tránh mua phung phí, thừa thãi.

Hãy tham khảo giá cả tại các siêu thị hay cửa hàng trước khi mua sắm. Bạn sẽ dự trù được ngân sách cần thiết để tiêu dùng. Chỉ nên mang đủ hoặc dư một chút so với khoản dự trù đó. Không nên mang quá nhiều tiền vì có thể sẽ tiêu hết lượng tiền mang theo và mua sắm những đồ không cần thiết.

Ngoài ra, nên mua sắm vào các dịp lễ, tết. Đây là thời điểm diễn ra nhiều các chương trình ưu đãi giảm giá hay quà tặng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ cho việc mua sắm.

2. Tự làm mọi việc thay vì thuê mướn

Khi chất lượng cuộc sống nâng cao, kéo theo nhu cầu của con người tăng theo. Do đó, ngày càng nhiều dịch vụ phục vụ đời sống con người ra đời như: dọn nhà thuê, đi chợ thuê,..

Khi tham gia các dịch vụ này, bạn sẽ phải trả một khoản chi phí để thuê mướn. Thay vì bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ mỗi tháng, tại sao bạn không tự làm những công việc đó? Hãy cố gắng sắp xếp công việc và dành thời gian để chăm lo cho gia đình.

Nếu công việc quá bận rộn, có thể dành thời gian vào ngày cuối tuần để dọn dẹp và sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí hàng tuần và hàng tháng đấy. Đồng thời, việc chính tay bạn dọn dẹp sẽ an toàn hơn thuê mướn ai đó.

5 mẹo giúp tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình
Ảnh minh họa- Sắp xếp thời gian hợp lý để chăm sóc gia đình 

Mỗi buổi sáng hãy cố gắng tranh thủ đi chợ sớm, vừa mua được đồ ăn tươi ngon, vừa tiết kiệm chi phí. Sức khỏe của cả gia đình cũng sẽ được đảm bảo nếu như chính tay bạn lựa chọn và chuẩn bị bữa cơm hàng ngày.

Nếu có thể, nên cố gắng học cách sửa chữa đồ đạc hỏng hóc đơn giản trong nhà như: quạt, vòi nước, nồi cơm điện…

Có thể đây là những chi phí lặt vặt, nhưng nếu biết cách tiết kiệm, bạn sẽ có một khoản tiền kha khá bỏ vào quỹ tiết kiệm của gia đình.

3. Thanh toán bằng tiền mặt

Cuộc cách mạng 4.0 đã dần thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản. Bên cạnh những lợi ích mà chúng đem lại, vẫn tồn tại những bất cập mà không phải ai cũng thấy.

Việc thanh toán bằng thẻ ATM hay thẻ tín dụng sẽ khiến bạn khó kiểm soát trong việc chi tiêu. Bởi số tiền trong thẻ sẽ tự động trừ đi mà đôi khi bạn sẽ không để ý và kiểm tra số dư. Dẫn đến việc chi tiêu quá đà và ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của cả gia đình.

Vì vậy, cần tạo thói quen chi tiêu bằng tiền mặt và đặt hạn mức chi tiêu cho các khoản chi phí trong gia đình.

4. Lập kế hoạch tiết kiệm

Đây là việc vô cùng hữu ích, giúp bạn cân đối chi tiêu. Không nên quá đà vào mua sắm những đồ dùng không cần thiết trong gia đình.

Dù ít hay nhiều, mỗi tháng hãy cân nhắc chi tiêu hợp lý để có một khoản tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu và tạo thói quen hàng tháng. Chắc chắn sau một khoảng thời gian, bạn sẽ bất ngờ với số tiền mà mình sẽ tiết kiệm được.  

5 mẹo giúp tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình
Ảnh minh họa- Lập kế hoạch tiết kiệm hàng tháng 

Việc tiết kiệm này sẽ phụ thuộc vào tổng thu nhập của gia đình và nhu cầu chi tiêu của cả gia đình. Hãy cố gắng tiết kiệm ⅓ trên tổng thu nhập, đồng thời lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý và hiệu quả cho cả gia đình.

Để dễ dàng thực hiện kế hoạch tiết kiệm cho gia đình mình, bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover. Đây là ứng dụng giúp bạn ghi chép, thống kê các khoản chi tiêu hàng ngày.

Bên cạnh đó, Money Lover còn có các tính năng như tính năng tiết kiệm, thiết lập ngân sách. Với tính năng tiết kiệm, bạn đặt ra hạn mức tiết kiệm hàng tháng. Ứng dụng sẽ tính toán và thông báo cho người dùng biết thời gian còn lại để hoàn thành kế hoạch hay chi tiêu vượt quá định mức để có kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

5. Quản lý chi tiêu hàng ngày

Việc này giúp bạn nắm rõ các khoản chi, từ đó có kế hoạch chi tiêu sao cho hiệu quả. Kiểm soát chi tiêu chặt chẽ là một trong những cách giúp bạn dễ dàng thực hiện kế hoạch tiết kiệm cho gia đình mình.

Hãy phân định rõ ràng với các khoản chi tiêu cố định và cần thiết như tiền ăn, tiền học cho con cái, tiền xăng xe đi lại,… Với các khoản không cần thiết như mua sắm, giải trí,… hãy cân nhắc và hạn chế hết mức có thể.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây