5 lời khuyên tài chính cơ bản nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp

0
1751

Những bạn trẻ vừa tốt nghiệp đại học để bắt đầu con đường sự nghiệp thực sự cần các lời khuyên tài chính cá nhân chuyên nghiệp.

5 lời khuyên tài chính cơ bản nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp

→ Xem thêm: 5 bí quyết giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả

Giáo dục tài chính cá nhân hiện nay là một kĩ năng hoàn toàn không được trang bị trong toàn hệ thống trường học của chúng ta từ tiểu học tới trung học.

Và hậu quả của điều này thể hiện rõ ràng nhất khi bạn tốt nghiệp đại học và bị ném vào một cuộc sống thực tế hoàn toàn mới mà bạn đã dành quá ít thời gian để chuẩn bị. Trên thực tế, có lẽ bạn đã bỏ nhiều năm để tham gia các lớp học về mọi thứ trừ cách quản lý tiền của chính mình.

Giờ thì bạn được giao nhiệm vụ đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc đời mình vậy làm thế nào để bạn biết cần tránh điều gì? Chuyên gia tài chính của Wisebread đã đưa ra 5 lời khuyên tài chính phổ biến nhất và cơ bản nhất mà những sinh viên mới tốt nghiệp cần áp dụng sớm.

1. Cần quan tâm tới tài chính cá nhân từ sớm

Cuộc sống của bạn được quyết định bởi tình hình tài chính của bạn. Bạn càng sớm nhận ra điều đó càng tốt.

Bước đầu tiên là nhận ra rằng bạn cần đóng vai trò tích cực trong việc học về quản lý tiền bằng cách bắt đầu xây dựng một kế hoạch tài chính, hiểu các khái niệm tài chính và hình thành thói quen tài chính lành mạnh. Điều này sẽ có ích cho bạn trong suốt cuộc đời.

Kế hoạch tài chính của bạn rất linh hoạt và có thể thay đổi thường xuyên, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự nghiệp và cuộc sống. Nhưng giờ là lúc để bắt đầu suy nghĩ về các nghĩa vụ và mục tiêu tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về các mục tiêu xây dựng tài chính quan trọng như bắt đầu một quỹ khẩn cấp, sổ tiết kiệm và thanh toán các khoản vay dài hạn nếu có.

Biến tài chính cá nhân thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng như tăng kiến thức tài chính là một hành động khôn ngoan.

5 lời khuyên tài chính cơ bản nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp
Ảnh minh họa – Bắt đầu xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể 

→ Xem thêm: 5 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên mới ra trường

2. Không nên chi tiêu lãng phí

Rất có thể bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ công việc đầu tiên bạn thực hiện. Và bạn có thể điều chỉnh lối sống của mình từ tình trạng sinh viên đại học sang người trưởng thành nhưng hãy có cái nhìn thực tế về lối sống mà bạn có thể chi trả.

Khi bạn nhận được tháng lương đầu tiên của mình, hãy xem qua để hiểu chính xác những khoản thuế bạn phải trả và số tiền bạn đã khấu trừ cho các lợi ích như bảo hiểm y tế và tiết kiệm hưu trí.

Tiếp theo, xây dựng ngân sách để trang trải chi phí thiết yếu hàng tháng, tiết kiệm và trả nợ.

Cuối cùng, xem xét số tiền còn lại trong ngân sách để phân bổ cho cuộc sống riêng của bạn. Nếu bạn muốn có nhiều tiền hơn cho lĩnh vực này, hãy cắt giảm chi phí sinh hoạt bằng cách tìm một phòng trọ giá rẻ hơn hoặc tìm nguồn thu nhập cao hơn.

5 lời khuyên tài chính cơ bản nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp
Ảnh minh họa – Tuyệt đối không chi tiêu lãng phí

→ Xem thêm: 6 sai lầm tai hại về tài chính cần tránh khi đang là sinh viên

3. Chuẩn bị kế hoạch tiết kiệm dài hạn

Bên cạnh việc chi trả cho lối sống hiện tại của bạn, ưu tiên số một trong những năm làm việc của bạn là tiết kiệm thời gian khi bạn không có khả năng làm việc nữa.

Bạn không bao giờ quá trẻ để bắt đầu tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu, đau bệnh, tai nạn hoặc một trường hợp khẩn cấp. Điều kỳ lạ là chúng ta không bao giờ được dạy ở trường học về cách tiết kiệm tiền bạc khôn ngoan và khoa học.

5 lời khuyên tài chính cơ bản nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp
Ảnh minh họa – Chuẩn bị kế hoạch tiết kiệm dài hạn

4. Đừng trì hoãn thanh toán các khoản nợ

Nếu bạn là một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học thì rất có thể các khoản vay sinh viên và cho giáo dục của bạn chưa được thanh toán.

Dù bạn có thể muốn bỏ qua các khoản vay của mình cho đến khi thực sự lên kế hoạch trả nợ hoặc do bạn bị choáng ngợp bởi số tiền quá lớn. Tuy nhiên, bạn cần đóng vai trò tích cực trong việc hiểu mọi thứ về khoản vay của mình.

Đầu tiên, xác định loại khoản vay bạn có: nhà nước hay tư nhân. Tiếp theo, nếu thời gian thanh toán của bạn chưa bắt đầu, hãy tìm hiểu khi nào bạn cần bắt đầu trả nợ.

Bạn cũng cần biết tổng số tiền nợ và lãi suất cho mỗi khoản vay của bạn. Sau đó, bắt đầu nghiên cứu các tùy chọn thanh toán và các khoản gộp khác nhau.

5 lời khuyên tài chính cơ bản nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp
Ảnh minh họa – Lên kế hoạch thanh toán các khoản nợ

5. Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

Một lịch sử tín dụng tốt góp phần quan trọng trong sức khỏe tài chính tổng thể của bạn. Và sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan là cách tốt nhất để thiết lập lịch sử đó cũng như chứng minh sự xứng đáng về tín dụng của bạn đối với các đơn vị cho vay.

Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ tín dụng chỉ nên dành cho các khoản thanh toán mà bạn biết bạn có thể trả hết vào cuối mỗi tháng và tuyệt đối không mua các mặt hàng mà bạn không đủ khả năng thanh toàn ngay từ đầu bởi bạn sẽ phải gánh lãi suất rất cao trong nhiều năm.

Theo Kinh tế và Tiêu dùng 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây