Đầu tư là cách tốt nhất giúp bạn trở nên giàu có. Tuy nhiên, để đạt được thành công như mong muốn là điều không hề dễ dàng. Do đó, có một vài điều bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xây dựng danh mục đầu tư của mình.

1. Tình hình tài chính của bạn có phù hợp không?

Trước tiên, hãy đánh giá khả năng tài chính hiện tại của bản thân. Sẽ rất khó để thực hiện kế hoạch đầu tư nếu bạn đang có một món nợ hoặc chưa có một khoản tiết kiệm dự phòng khẩn cấp. 

Vì vậy, trước khi đầu tư, nên dành thời gian để giải quyết tất cả các khoản nợ, bao gồm cả nợ thẻ tín dụng. Đồng thời, xây dựng một quỹ khẩn cấp để đảm bảo tài chính khi có rủi ro xảy ra. Chẳng hạn như bệnh tật, tai nạn, sửa nhà,…

Theo các chuyên gia tài chính, nên tạo quỹ khẩn cấp có giá trị bằng 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt của bạn. Đặc biệt, với những người có nguồn thu nhập không ổn định hoặc tự làm chủ, quỹ này cần tăng lên khoảng từ 6 tháng đến 1 năm chi phí sinh hoạt.

Ví dụ: Hàng tháng, bạn chi tiêu khoảng 6.000.000 đồng. Như vậy, quỹ khẩn cấp của bạn cần có khoảng 18.000.000 – 36.000.000 đồng. Bạn sẽ hạn chế việc phải vay mượn khi có rủi ro bất ngờ xảy ra.

quỹ khẩn cấp
Ảnh minh họa – Cần lập quỹ khẩn cấp bằng 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt

2. Bạn sẽ làm gì với số tiền đầu tư?

Hãy suy nghĩ về những dự định mà bạn định làm với số tiền mình đang đầu tư. Nếu bạn dự định sử dụng nó để thanh toán tiền mua nhà hoặc đổi xe mới, các lựa chọn đầu tư của bạn sẽ khác so với khi bạn dùng nó cho kế hoạch nghỉ hưu.

Nếu dự định sử dụng số tiền này trong 5 năm tới, tốt nhất bạn nên chọn cách gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nó không đem lại lợi nhuận cao nhưng ổn định, ít rủi ro. Hiện nay, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng tại Việt Nam dao động từ 6% đến 8%/năm. 

Ngược lại, nếu có kế hoạch dài hạn, bạn có thể lựa chọn các kênh đầu tư mang tính rủi ro nhiều hơn để tìm kiếm cơ hội đạt lợi nhuận lớn. Chẳng hạn như: cổ phiếu, trái phiếu,…

→ Xem thêm: Các kênh đầu tư tài chính cá nhân sinh lời HOT nhất 2019

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền vào ngân hàng là một hình thức đầu tư tài chính đơn giản và ổn định. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận không cao.

Số tiền lãi nhận được sẽ phụ thuộc vào số tiền gửi ban đầu, thời hạn gửi, lãi suất hàng năm,… Mức lãi suất tiền gửi hiện nay dao động khoảng 6 – 8%/năm.

Tuy nhiên, với tình hình lạm phát trong những năm gần đây, số tiền lãi bạn nhận được so với số tiền mang gửi không nhiều. Xét về mặt dài hạn, đây không phải là kênh mang lại hiệu quả cao.

Thời hạn gửi tiết kiệm càng dài, lãi suất sẽ càng cao. Nhưng khi cần sử dụng số vốn, nếu rút tiền trước thời hạn, bạn sẽ không được nhận tiền lãi.

Vì vậy, khi quyết định chọn hình thức này, nên tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm cần sử dụng số vốn và thời gian gửi để đảm bảo hiệu quả.

Bất động sản

Những năm gần đây, thị trường bất động sản thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các cá nhân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… nhu cầu nhà ở ngày càng cao khiến giá trị bất động sản tăng mạnh.

Để tham gia đầu tư bất động sản đòi hỏi bạn phải có số vốn lớn. Kênh đầu tư này mang lại nguồn tiền lời “khổng lồ” nhưng khả năng rủi ro cũng khá cao. Do đó, không phải ai cũng đủ khả năng và dám mạo hiểm.

Để thắng lớn trong lĩnh vực này, trước tiên, bạn phải là người am hiểu về đất đai. Bên cạnh đó, cần biết nắm bắt xu hướng và dự đoán tình hình thị trường.

Trước khi quyết định rót vốn, hãy xem xét đến yếu tố:

  • Chất lượng công trình
  • Nhà thầu
  • Địa điểm

Đồng thời, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

đầu tư
Ảnh minh họa – Bất động sản đem lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cao

Đầu tư chứng khoán

Đây là cách cá nhân bỏ vốn để đầu tư gián tiếp vào doanh nghiệp bằng cách mua chứng khoán đang lưu hành trên thị trường.

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư chứng khoán là việc mua đi rồi bán lại nhằm mục đích hưởng phần giá trị chênh lệch.

Đây là một trong các kênh đầu tư cá nhân có khả năng mang lại lợi nhuận cao và khá an toàn.

Cổ phiếu

Nhà đầu tư mua cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp. Nói cách khác, họ sẽ bỏ vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thu lợi tức.

Hiện nay, trên thị trường phát hành 2 loại cổ phiếu:

  • Cổ phiếu thường (phổ thông): Bạn sẽ được hưởng lợi tức khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi theo cổ tức đã đóng góp.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay phát đạt, bạn vẫn được hưởng mức lợi tức không đổi theo thỏa thuận.

→ Xem thêm: 10 điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

Trái phiếu

Là hình thức cho doanh nghiệp hay các tổ chức vay tiền. Tờ trái phiếu chính là “phiếu nợ” của doanh nghiệp. Trái phiếu sẽ được thanh toán vào một thời điểm cụ thể cùng số lãi đi kèm.

Có 2 loại trái phiếu lưu hành trên thị trường là: Trái phiếu Chính phủ và Trái phiếu Doanh nghiệp.

Hiện nay, trái phiếu được coi là kênh đầu tư an toàn. Đặc biệt là trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh lời không cao thậm chí là không đáng kể.

đầu tư
Ảnh minh họa – Tỷ suất lợi nhuận của trái phiếu không cao

3. Bạn có hiểu các lựa chọn của mình?

Nếu là nhà đầu tư mới, điều quan trọng nhất bạn cần nhận ra là mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu đầu tư dài hạn. Chứ không phải hy vọng kiếm được tiền nhanh chóng nhờ những giao dịch chớp nhoáng.

Mặc dù bạn có thể kiếm tiền với kế hoạch đầu tư ngắn hạn. Nhưng cần có sự kiến thức vững chắc và giàu kinh nghiệm về tài chính. Nếu đây chắc chắn là con đường mà bạn muốn đi, nên xem xét việc thuê một chuyên gia để cố vấn cho kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành một cách thận trọng. Biến động của thị trường có thể khiến bạn dễ dàng đánh mất khoản đầu tư của mình nếu mắc sai lầm. Cách này thực sự tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao.

4. Bạn có cần một nhà hoạch định tài chính?

Bạn nên thuê một nhà hoạch định tài chính để cố vấn cho kế hoạch đầu tư của mình. Dựa trên những mục tiêu của bạn, chuyên gia sẽ đưa ra các gợi ý, cách thức để bạn có thể đạt được chúng. 

Tuy nhiên, bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào lời khuyên từ các cố vấn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ các rủi ro liên quan đến mỗi khoản đầu tư trước khi quyết định bỏ tiền vào đó. Nếu người cố vấn không thể giải thích điều này cho bạn, hãy nghĩ đến việc thay thế bằng một người mới.

đầu tư
Ảnh minh họa – Không nên tin tưởng hoàn toàn vào cố vấn tài chính

5. Kênh đầu tư nào có sẵn?

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tận dụng các quỹ tương hỗ có các lựa chọn đầu tư ban đầu thấp. Đây là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi nó giúp bạn dễ dàng hơn khi không thể bắt đầu với một số tiền lớn.

Ngoài ra, một số quỹ tương hỗ cho phép bạn thiết lập dự thảo tự động hàng tháng để giúp bạn tránh đầu tư ban đầu cao. Tuy nhiên, cần xem xét cẩn thận chi phí hoạt động và lợi nhuận trung bình hàng năm theo thời gian trước khi chọn một quỹ tương hỗ. 

→ Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Làm sao để nhận biết một quỹ đầu tư an toàn?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây