5 điểm cần lưu ý chi tiêu khi đang thất nghiệp

0
1596

Khi thất nghiệp, nguồn thu nhập không còn, các chi phí sinh hoạt hàng ngày vẫn phải trả khiến rất nhiều người lo lắng, bất an. Để cân đối các khoản chi tiêu, phần nào giải tỏa được những áp lực tâm lý. Từ đó mang lại cuộc sống thoải mái và chủ động ngay cả trong thời điểm khó khăn. Lập kế hoạch tài chính cho việc thất nghiệp được xem là một hành động cần thiết. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch hiệu quả?

1. Đánh giá lại ngân sách

Đánh giá tổng quan lại tình hình ngân sách là việc làm đầu tiên bạn không thể bỏ qua nếu muốn lập bảng kế hoạch tài chính chi tiết và cụ thể nhất. Để đánh giá ngân sách, bạn cần kiểm tra khoản tiền tích lũy trước đó dành cho sự cố thất nghiệp. Từ đó đưa ra kế hoạch chi tiêu hợp lý, cân đối giữa các khoản phí phát sinh. Việc kiểm tra ngân sách giúp bạn nắm được con số cụ thể về khả năng chi tiêu,  chủ động hơn khi phân chia tài chính ngay khi thu nhập không còn.

Ảnh minh họa – Tính toán lại ngân sách để thiết lập kế hoạch tài chính

2. Xây dựng kế hoạch tài chính hợp lý

Mất việc làm khiến cuộc sống của bạn có nhiều sự xáo trộn, một trong số đó phải kể đến chính là xáo trộn liên quan tới việc thay đổi thói quen tiêu dùng. Nếu trước đây, bạn có thể mua sắm một cách thoải mái mà không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính. Thì thời điểm thất nghiệp đòi hỏi bạn cần có sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng bằng cách xây dựng, thiết lập kế hoạch chi tiêu sao cho tiết kiệm nhất qua một số phương án dưới đây.

3. Xếp thứ tự ưu tiên cho những khoản chi

Trong một thời gian dài, ngân sách tiêu dùng của bạn sẽ không được bổ sung từ thu nhập hàng tháng, vì thế, để đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt hàng ngày, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các khoản chi theo cấp bậc dựa trên sự cần thiết của chúng.

Những khoản chi tiêu cần được sắp xếp lên hàng đầu trong ngân sách tài chính bao gồm các chi phí tiêu dùng cá nhân, chi phí điện nước, thực phẩm… Các khoản cần cắt giảm tối đa bao gồm du lịch, chi tiêu làm đẹp, cà phê, dịch vụ giải trí hay thói quen mua sắm các vật dụng không thực sự hữu ích.

Ảnh minh họa – Sử dụng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng để kiểm soát các khoản chi tiêu

Ngoài ra, hãy nghĩ đến việc tính toán kỹ lưỡng các chi phí phải trả cho các nhu cầu cần thiết để lên phương án tiết kiệm. Từ tiền điện, tiền nước, điện thoại, internet, cáp quang,… mỗi khoản 1 chút sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Để thực hiện tiết kiệm và phân bổ dòng tiền hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số ứng dụng quản lý tài chính hiện đại như Money Lover.

4. Lựa chọn chi tiêu bằng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng

Sau khi lập kế hoạch tài chính cho việc thất nghiệp bằng cách cắt giảm và cân đối lại các khoản chi tiêu, một trong những bí quyết để kiểm soát ngân sách tối ưu đó là việc sử dụng tiền mặt thay cho thẻ tín dụng.

Lựa chọn chi tiêu bằng  tiền mặt sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tính toán số tiền đã chi và số tiền còn lại. Từ đó đưa ra quyết định tiêu dùng, mua sắm hợp lý, tiết kiệm dựa trên bảng kế hoạch tài chính đã thiết lập trước đó. Ngược lại, khi sử dụng thẻ tín dụng, việc kiểm soát số tiền này sẽ trở nên khó khăn hơn. Bởi do tính linh hoạt của thẻ, bạn hoàn toàn có thể mua sắm mà không cần tiền mặt. Chính vì thế, bạn rất dễ rơi vào trạng thái mua thoải mái không cân nhắc, từ đó khiến nguồn tiền càng trở nên thâm hụt hơn.

5. Dành một khoản tiền để đầu tư, kinh doanh cho những cơ hội mới

Cuối cùng, khi đã có phương án chi tiêu cân đối, đảm bảo cho cuộc sống diễn ra một cách thuận lợi ngay cả trong thời điểm thất nghiệp, việc tiếp theo bạn cần thực hiện đó là lên kế hoạch cho tương lai. Ngoài việc chờ đợi những thông tin từ nhà tuyển dụng mới, khi lập kế hoạch tài chính cho việc thất nghiệp, bạn có thể dành ra một khoản tiền nhỏ để đầu tư kinh doanh, tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Hãy thử sức với những cơ hội mới từ các món đồ thời trang hay phụ kiện phù hợp với thị hiếu chung của khách hàng. Việc này sẽ không đòi hỏi số vốn lớn hay cơ sở kinh doanh đồ sộ, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh online để tạo ra doanh thu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, kinh doanh là cuộc chơi may rủi, vì thế, trong thời điểm tài chính khó khăn khi thất nghiệp, bạn nên có sự cân nhắc và lựa chọn sản phẩm kinh doanh một cách kỹ lưỡng.

Trên đây là một số cách lập kế hoạch tài chính cho việc thất nghiệp một cách hiệu quả, đảm bảo duy trì cuộc sống ổn định đồng thời tạo lập thu nhập mới ngay trong thời điểm không có việc làm. Thất nghiệp luôn là khoảng thời gian khó khăn với tất cả mọi người, tuy nhiên, bạn có thể chủ động vượt qua giai đoạn này bằng việc quản lý ngân sách, chi tiêu và đầu tư hợp lý. Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây