5 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiết kiệm tiền sai cách

0
1826

Bạn luôn muốn tiết kiệm tiền thật nhiều cho gia đình nhưng vẫn phải đảm bảo được mức sống ổn định. Tuy nhiên, đôi khi, tiết kiệm quá đà hay sai cách lại khiến gia đình lâm vào hoàn cảnh vô cùng trớ trêu.

1. Mua đồ giá rẻ để tiết kiệm tiền

Ai cũng thích đồ giá rẻ để tiết kiệm tiền. Sản phẩm càng được giảm giá nhiều, càng thu hút người mua. Bạn đi qua chợ và thấy một chiếc váy giống hệt chiếc mà bạn thích trong cửa hàng nhưng giá thì chỉ bằng một nửa, đương nhiên là bạn sẽ mua nó rồi. Có sao đâu nếu như người ngoài chỉ nhìn được bên ngoài chiếc váy mà không thể đánh giá được chất lượng vải của nó.

Bạn chọn mua chiếc rẻ hơn để tiết kiệm tiền. Nghĩ đã có một khoản tiết kiệm hợp lý nhưng cuối cùng kết quả lại không như bạn mong muốn. Chiếc váy ở chợ đó chỉ là hàng nhái, vải mỏng và dễ rách. Bạn chỉ mặc được vài lần mà chỉ đã bị bung và phải đi mua một chiếc khác. Kết quả là khoản tiền tiết kiệm không có được như mong muốn, thậm chí còn mất thêm tiền.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiết kiệm tiền sai cách
Ảnh minh họa – Cẩn trọng khi mua đồ giá rẻ

2. Không mua các loại bảo hiểm

Bảo hiểm cũng là một quỹ khẩn cấp lớn, hỗ trợ đáng kể trong các tình huống bất ngờ. Ngoài bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội, nên quan tâm đến các loại bảo hiểm xe, bảo hiểm nhân thọ… để dự phòng cho các trường hợp rủi ro trong cuộc sống. Đầu tư ngân sách cho tương lai cũng là cách để tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ sau này.

Xem thêm: Những điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ cho người mới bắt đầu

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiết kiệm tiền sai cách
Ảnh minh họa – Mua bảo hiểm là cách tiết kiệm tiền cho tương lai

3. Dùng tiền cho những vấn đề “không thể giải quyết bằng tiền”

Để có được làn da trắng sáng, bạn chi cả đống tiền vào các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da, spa tắm trắng… Nhưng có những cách đơn giản đem lại hiệu quả bất ngờ mà không tốn một xu chẳng hạn như tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc…

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiêu làm đẹp hiệu cho chị em vừa tiết kiệm lại hiệu quả

Hoặc khi mệt mỏi, bạn cho rằng đi ăn uống hay đến những trung tâm mua sắm sang trọng mới có thể xả stress. Trên thực tế có những cách đơn giản hơn mà bạn không hề hay biết như đi dạo cùng bạn bè hoặc ngồi tâm sự với chú cún cưng của mình. Đừng bao giờ cố vung tiền cho những vấn đề “không cần tiền để giải quyết”.

4. Để tiền “chết”

Tiết kiệm là để tiền “nằm im” trong nhà, tránh các rủi ro khi đầu tư. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực tế, những người thành công luôn hiểu rõ tầm quan trọng của việc kiểm soát rủi ro như thế nào và thường chia nhỏ vốn cho nhiều dự án để giảm thiểu rủi ro một cách tốt nhất.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiết kiệm tiền sai cách
Ảnh minh họa – Lên kế hoạch đầu tư để sinh lời

Tuy nhiên trước khi quyết định đầu tư, cần suy nghĩ một cách cẩn trọng, đưa ra nhiều câu hỏi về mọi khả năng có thể xảy ra. Từ đó có những kế hoạch cụ thể nhằm hạn chế tối đa những rủi ro đó. Đối phó với rủi ro tài chính là một trong những kĩ năng quan trọng để quản lý tài chính tốt hơn.

Xem thêm: Bạn biết gì về các hình thức đầu tư tài chính cơ bản nhất hiện nay?

5. Dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về chuyện tiền bạc

Trở thành nô lệ của đồng tiền chắc chắn sẽ không khiến bạn tiết kiệm tiền nhiều hơn. Trong vấn đề tài chính, có rất nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể lĩnh hội, học hỏi từ những người xung quanh đặc biệt là cách quản lý tiền bạc.

Làm sao để lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả là câu hỏi luôn khiến mọi người đau đầu. Ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover sẽ giúp bạn giải quyết điều đó.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiết kiệm tiền sai cách
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Ứng dụng Money Lover giúp bạn quản lý và phân loại các khoản thu nhập và chi tiêu, tạo và theo dõi các kế hoạch tài chính trong tương lai ngay trên điện thoại, máy tính bảng. Sử dụng Money Lover hàng ngày sẽ tạo cho bạn thói quen quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây