5 cách kiếm tiền không thể dễ dàng hơn trong năm mới

0
1151

Mặc dù thị trường chứng khoán đã có một năm tồi tệ, nhưng vẫn còn rất nhiều cách để kiếm tiền trong năm mới.

5 cách kiếm tiền không thể dễ dàng hơn trong năm mới

Năm ngoái là một hồi chuông cảnh báo với các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán không thực sự tăng điểm. Phố Wall và các nhà đầu tư phải đối mặt với hai đợt điều chỉnh thị trường trong năm 2018. Ở đợt điều chỉnh gần nhất, thị trường lao dốc nhanh nhất trong gần một thập kỉ vừa qua. Vậy đâu là cách tốt nhất để kiếm tiền trong năm 2019 và sau đó?

1. Mua cổ phiếu trả cổ tức

Cổ phiếu đã có một năm tồi tệ. Tuy vậy, thị trường hồi phục 7% một năm, bao gồm tái đầu tư cổ tức và những đợt điều chỉnh cho lạm phát. Sức hấp dẫn của động thái hồi phục này là không thể đánh bại; do đó, mua cổ phiếu trong các đợt điều chỉnh rất được quan tâm.

Cụ thể, các nhà đầu tư được khuyến khích quan sát kĩ động thái của các cổ phiếu trả cổ tức trong năm 2019. Các công ty trả cổ tức đưa ra nhiều lợi ích; không những vậy, những công ty này thường hoạt động vượt trội hơn so với những đối thủ không trả cổ tức của mình.

Cổ phiếu trả cổ tức của những mô hình kinh doanh được thử thách qua thời gian có thể “bảo vệ” các nhà đầu tư khỏi những nhược điểm không thể tránh khỏi trên thị trường cổ phiếu. Ngoài ra, chúng còn cho phép tiến hành các kế hoạch tái đầu tư. Kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP) là chiến lược các nhà quản lý tiền tệ hàng đầu sử dụng nhằm hợp nhất tài sản của khách hàng.

2. Mở/ đóng góp cho một IRA (tài khoản hưu trí cá nhân)

Mở hoặc đóng góp cho một IRA là một trong những cách sử dụng tiền đúng đắn nhất. Sức hấp dẫn của IRA khá rõ ràng trong thời gian qua, nhưng sức hấp dẫn này ngày càng tăng cao trong năm 2019. Đó là bởi khoản một người có thể đóng góp đang tăng lên.

Vào năm 2018, hạn mức đóng góp là 5.500 USD đối với những người từ 49 tuổi trở xuống, và 6.500 USD đối với những người trên 50. Năm nay, hạn mức đóng góp IRA đã tăng lên 6.000 USD, với khoản tăng thêm 1.000 USD (tổng cộng 7.000 USD) cho những người trên 50 hoặc đủ điều kiện.

Các tài khoản IRA khuyến khích người Mỹ tiết kiệm và không sử dụng khoản tiền này cho tới khi nghỉ hưu. Do thị trường hồi phục trung bình 7% mỗi năm, IRA là một công cụ hoàn hảo giúp tránh rắc rối ngắn hạn và cho phép đầu tư có lợi trong thời gian dài.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được phép đầu tư vào IRA. Ví dụ, Roth IRA không đem lại lợi ích khi thanh toán trước thuế, nhưng lại cho phép chủ tài khoản rút tiền khi nghỉ hưu mà không cần trả tiền thuế trên thặng dư vốn.

Roth IRA đưa ra hạn mức đóng góp dựa trên tình trạng nộp thuế của khách hàng. Thu nhập từ một khoản nhất định có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng đóng góp của khách hàng.

3. Mua trái phiếu doanh nghiệp

Mặc dù trái phiếu doanh nghiệp không hề thú vị, tuy nhiên trong bối cảnh điều chỉnh thị trường và chu kỳ thắt chặt trong nhiều năm của FED, đầu tư cho trái phiếu doanh nghiệp chưa hẳn đã xấu.

Ưu điểm nổi bật khi đầu tư cho trái phiếu là các nhà đầu tư có thể an tâm với những gì mình đã mua cũng như độ biến động thấp. Chỉ cần mua vào trái phiếu cấp đầu tư, khả năng mất tiền là khá thấp.

Mặt khác, nhược điểm của trái phiếu là lợi nhuận hàng năm thường thấp hơn nhiều so với lợi nhuận từ thị trường chứng khoán trong dài hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng phải đắn đo về tỉ lệ lạm phát tăng. Nếu lạm phát tăng, khách hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ có lợi nhuận danh nghĩa nhưng trên thực tế lại mất tiền.

4. Cân nhắc các cổ phiếu giá trị

Một con đường kiếm tiền tiềm năng khác trong năm 2019 là đầu tư cho cổ phiếu giá trị.

Sức hút của cổ phiếu giá trị đến từ chính sách tiền tệ hiếu chiến của Fed. Hiện nay, vay giá rẻ không còn nhiều như trước. Do vậy, các nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý nhiều hơn tới cổ phiếu giá trị thay vì cổ phiếu tăng trưởng.

Đặc biệt, cổ phiếu giá trị diễn biến tốt hơn so với cổ phiếu tăng trưởng trong giai đoạn 90 năm (lợi nhuận trung bình hàng năm lần lượt là 17% và 12,6%) kể từ năm 1926 đến năm 2016.

5. Đề nghị tăng lương

Là một nhân viên, biết rõ giá trị của mình và nhận mức lương tương xứng với năng lực là một điều lý tưởng. Năm 2019 có lẽ là một năm phù hợp để đề xuất tăng lương. Lý do là bởi tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp trong vòng 49 năm trở lại đây; đồng thời số lượng cơ hội việc làm cũng nhiều hơn số lượng những người đi tìm việc.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của các yếu tố cung-cầu tới giá hàng hóa và dịch vụ cũng như tình trạng thiếu lao động sẽ thúc đẩy tăng lương. Nếu công ty coi trọng tài năng của bạn, hãy tin rằng công ty sẽ sẵn lòng tăng lương trong năm 2019 nhằm đảm bảo bạn không đầu quân cho công ty đối thủ.

Theo Cafef.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây