3 thứ cắt giảm để chàng trai nhanh chóng trở thành triệu phú

0
873

Để có được một triệu đôla trước 30 tuổi, Grant Sabatier (Mỹ) tiết kiệm bằng cách không mua xe hơi mới, chi ít tiền cho ăn, nhà ở.

3 thứ cắt giảm để chàng trai nhanh chóng trở thành triệu phú

→ Xem thêm: Cách tiết kiệm tiền mua xe máy với mức lương 5 triệu/ tháng

Theo CNBC, Grant Sabatier, tác giả cuốn sách Financial Freedom (Tự do tài chính) và chủ nhân trang blog Millennial Money hiểu rõ cần phải làm gì để tối đa hóa khoản tiết kiệm của mình.

Đầu năm 2010, Sabatier không có việc, sống cùng nhà với cha mẹ, và chỉ còn 2,26 đôla trong tài khoản. 5 năm sau đó, anh có tổng tài sản hơn một triệu đôla.

Để đạt được điều đó, Sabatier đàm phán lương với nhà tuyển dụng và làm thêm 13 công việc, trong đó có xây dựng các website, tư học về marketing số để có thể làm trong lĩnh vực này.

Anh bắt đầu tiết kiệm 15% mọi thứ kiếm được, sau đó tăng lên 25%, rồi 40% và bắt đầu đầu tư. “Tôi bỏ mọi thứ mình có được vào đầu tư. Trong 6 năm tôi đã đọc hơn 300 cuốn sách về tài chính cá nhân, đầu tư và các chủ đề tài chính khác”, anh chia sẻ.

Giờ đây, anh có 3 công ty thành công, một trong số đó tăng trưởng 122% vào năm 2018.

Anh chàng 34 tuổi cũng tiết kiệm bằng cách cắt giảm 3 loại chi phí lớn nhất, đó là ăn uống, nhà ở và xe cộ.

3 thứ cắt giảm để chàng trai nhanh chóng trở thành triệu phú
Ảnh minh họa- Đi xe buýt để tiết kiệm chi phí 

Sabatier khuyến khích đi xe chung hoặc sử dụng phương tiện công cộng. Còn nếu cần thiết phải có một chiếc ôtô, “hãy mua xe đã qua sử dụng”. Sabatier cho rằng mua một chiếc xe hơi mới tinh là “một trong những quyết định tài chính tệ nhất mà bạn có thể mắc phải trong cuộc sống”.

Bởi chi phí mua xe mới thường cao mà đó lại không phải là khoản đầu tư sinh lời theo thời gian.

“Bạn mất hai thứ khi mua một chiếc ôtô mới. Đầu tiên, là thời gian làm lụng để đủ tiền mua xe. Thứ hai là cơ hội giúp khoản tiền này tăng trưởng”, anh nói.

Chẳng hạn, mua một chiếc xe trị giá 40.000 đôla (920 triệu đồng), bạn phải có một công việc thu nhập sau thuế là 20 đôla/giờ (460 nghìn đồng) và phải làm việc thêm 200 tiếng/năm, trong 10 năm.

Nếu bạn đem số tiền đó đầu tư thay vì mua ôtô, nó sẽ có giá trị hơn 240.000 đôla sau 30 năm với tỷ lệ hoàn vốn 6%, hoặc hơn 440.000 đôla với tỷ lệ hoàn vốn 8%.

Quan điểm “sai lầm tài chính lớn nhất là mua ôtô mới” được nhiều chuyên gia như Suze Orman hay David Bach đồng tình. Suze Orman khuyên mua ôtô đã qua sử dụng, vì không giống nhà đất, xe hơi không tăng giá trị theo thời gian.

Còn triệu phú tự thân David Bach phân tích rằng thời điểm bạn lái xe ra khỏi cửa hàng, chiếc xe bắt đầu bị khấu hao: “Giá trị một chiếc xe thường giảm 20-30% vào cuối năm đầu tiên sử dụng. Và trong 5 năm, nó có thể mất tới 60% hoặc hơn nửa giá trị ban đầu”.

Bach nhấn mạnh việc vay tiền để mua xe lại là một sai lầm tồi hơn nữa. “Tại sao hầu hết mọi người lại vay tiền để mua một tài sản ngay lập tức giảm giá trị 30%?”.

Theo Hoàng Anh (VnExpress)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây