3 điều cần biết khi vay tiền mua ô tô để không hối hận!

0
1108

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền, nhiều người nghĩ đến phương án vay tiền mua ô tô để nhanh chóng biến giấc mơ xế hộp thành hiện thực. Thế nhưng, nếu không có những hiểu biết nhất định, người vay tiền mua xe rất dễ nhận những kết quả không mong muốn

Vay tiền mua ô tô, nhiều người vỡ mộng

Cùng với khoản tiền nho nhỏ đã tích góp được, nhiều người đã làm thủ tục vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô. Thủ tục giải ngân của các ngân hàng hiện nay rất thuận tiện giúp cho không ít người nhanh chóng sở hữu chiếc xế hộp như ý trong niềm hoan hỉ và ngưỡng mộ của bạn bè, người thân. Thế nhưng, cũng rất nhanh chóng sau đó, người mua bị vỡ mộng.

Thực tế, lãi ngân hàng thì phải gánh hàng ngày trong khi chiếc ô tô ngốn quá nhiều chi phí. Như tiền xăng xe, tiền gửi xe, tiền phí đường bộ, tiền bảo dưỡng.  Nhất với là với những người có thu nhập tầm trung, việc vừa trả lãi ngân hàng vừa phải gánh thêm các chi phí phát sinh từ chiếc ô tô mới tậu khiến người mua toát mồ hôi hột.

Ảnh minh họa – Nhiều người mạnh dạn vay tiền ngân hàng để mua ô tô mà chưa lường hết rủi ro

Bên cạnh đó, có một số người vay tiền mua ô tô rồi sau đó cho thuê lại với suy nghĩ vừa có ô tô để tiện đi lại lúc cần, vừa có tiền để bù đắp chi phí mua xe. Thế nhưng, “đời không nhơ là mơ”, sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình taxi truyền thống lẫn taxi công nghệ khiến không nhiều người còn có nhu cầu thuê xe. Vì vậy dịch vụ cho thuê xe riêng thường xuyên rơi vào tình trạng ế ẩm, xe thì không dùng đến mà tiền lãi ngân hàng vẫn “đẻ” đều đều…

3 lưu ý sống còn khi quyết định
vay tiền mua ô tô

Vay tiền mua ô tô không xấu, tuy nhiên, sẽ thật sai lầm nếu như trước khi vay tiền mua ô tô, người vay không suy nghĩ và tìm hiểu kỹ lưỡng. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà người vay tiền mua xe cần biết:

1. Cân đối khả năng tài chính

Điều đầu tiên mà bạn cần xem xét trước khi quyết định vay tiền mua ô tô chính là cân đối khả năng tài chính của bản thân. Bạn không thể vay ngân hàng 100% để mua một chiếc ô tô khi trong túi không có đồng nào. Bạn không vay tiền mua ô tô và sau đó è cổ gánh tiền lãi trong khi không có nguồn tiền trả nợ hàng tháng.

2. Tìm hiểu lãi suất ngân hàng nào thấp nhất

Lãi suất chính là vấn đề quan trọng nhất, đòi hỏi bạn cần dành nhiều thời gian tìm hiểu trước khi quyết định vay tiền mua ô tô. Hiện nay, các ngân hàng đều tung ra rất nhiều chương trình cho vay mua ô tô ưu đãi. Nhưng người vay vẫn cần thật sự tỉnh táo để tìm ra ngân hàng nào có lãi suất cho vay tốt nhất. Thực tế, các ngân hàng chỉ áp dụng lãi suất ưu đãi trong một thời gian nhất định, khoảng 3 – 6 tháng, sau thời gian này, lãi suất sẽ được điều chỉnh và đây mới là lãi suất thực chất.

Vì vậy, người vay cần phải tìm hiểu thận trọng về lãi suất sau ưu đãi để so sánh giữa các ngân hàng. Theo khảo sát, sau thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay tiền mua ô tô của các ngân hàng thường rơi vào khoảng từ 11 – 11,5% tùy từng khoản vay. Có thể thấy, mức lãi suất này không hề thấp. Thông thường người mua sẽ phải gánh khoản lãi này trong khoảng vài năm mới trả xong nên cần thật sự tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có vay hay không.

3. Đừng quên những khoản phí

Sai lầm của nhiều người mua ô tô là chỉ nhìn vào giá xe niêm yết và không ngần ngại làm thủ tục vay tiền ngân hàng để nhanh chóng rước xế hộp về nhà. Thực tế cho thấy, ngoài tiền mua xe, người mua ô tô còn phải gánh thêm rất nhiều khoản phí khác. Trong đó có lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký, cấp biển số, phí sử dụng đường bộ; Phí kiểm định; Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật…

Do đó, người mua xe cần tính toán và cân đối kỹ lưỡng để không bị shock khi chi phí “nuôi xe” vượt quá ngoài tầm kiểm soát.

Cũng giống như mua nhà, mua xe là mục tiêu phấn đấu của không ít gia đình cũng như những người độc thân trẻ tuổi. Việc có nên vay tiền mua ô tô hay không tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện tài chính. Cụ thể là khả năng trả nợ của bạn, vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để không điên đầu vì nợ nần.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây