3 câu hỏi cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi tham khi phỏng vấn

0
1787

Ngoài những kỹ năng cần có, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng 3 câu hỏi trong buổi phỏng vấn để nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn mà không phải ai khác? 

3 câu hỏi cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi tham khi phỏng vấn

→ Xem thêm: 7 kỹ năng mềm cần có nếu không muốn thất nghiệp

Rất nhiều bạn quên rằng 3 câu hỏi sau đây mới thật sự là “vũ khí bí mật” của các nhà tuyển dụng để tìm hiểu xem ứng viên có thật sự phù hợp với văn hóa công ty và các đồng nghiệp trong tương lai hay không.

1. Hãy kể một vấn đề mà bạn đã đứng ra giải quyết

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về khả năng giải quyết vấn đề của bạn thông qua câu chuyện mà bạn kể. Họ muốn biết bạn có sáng tạo, tính tổ chức, dám can đảm đứng ra giải quyết vấn đề đó hay không.

Tìm ra lời giải cho câu hỏi này không khó, vì nó có sẵn trong công việc hàng ngày mà bạn gặp phải. Chỉ có điều, trong tích tắc khi được nhà tuyển dụng hỏi, nhiều bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng nên không thể trả lời một cách lưu loát và gãy gọn.

Vì vậy, trước ngày phỏng vấn, hãy lục lại những sự kiện cũ, chuẩn bị trước cho mình một câu chuyện đúng, hay, lồng ghép khả năng và kinh nghiệm giải quyết vấn đề của bản thân. Đây là một trong những yếu tố quyết định bạn có lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng hay không.

3 câu hỏi cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi tham khi phỏng vấn
Ảnh minh họa- Chuẩn bị câu chuyện về tình huống bạn đã đứng ra giải quyết

→ Xem thêm: Đừng vội nghỉ việc nếu chưa chuẩn bị tài chính vững vàng

2. Kể một tình huống bạn đối mặt với những bất hòa trong nhóm

Câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về tính cách của bạn nhiều hơn là cách bạn giải quyết mâu thuẫn đó. Bạn là mẫu người nóng tính, ôn hòa, nhút nhát, hay máu lửa, tất cả đều được thể hiện qua câu chuyện này.

Kinh nghiệm cho thấy, đa số các bạn trẻ lèo lái câu chuyện của mình theo hướng ôn hòa, với suy nghĩ sẽ chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, đó không phải là một ý tưởng hay, vì khi ai cũng chọn cách này thì bạn sẽ trở nên mờ nhạt so với các ứng viên khác. Cách tốt nhất hãy kể một câu chuyện đúng, thể hiện hết cá tính của bản thân.

Nhà tuyển dụng sẽ thấy tính cách của bạn, đó có thể là điều mà họ đang tìm kiếm ở một cá nhân nào đó. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ càng nội dung cần nói trong buổi phỏng vấn.

3 câu hỏi cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi tham khi phỏng vấn
Ảnh minh họa- Chuẩn bị sẵn sàng tình huống bất hòa với người trong nhóm 

→ Xem thêm: Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp đủ sinh hoạt trong 3 – 6 tháng khi thất nghiệp?

3. Kể một thành công đáng tự hào nhất

Một câu hỏi không thể thiếu trong bất cứ buổi phỏng vấn nào, chính là: “Kể về một thành tự mà bạn thấy tự hào nhất?”

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng thực sự muốn nhìn thấy niềm đam mê, sự khát vọng của bạn. Họ sẽ quan tâm nhiều đến cách bạn làm hơn là thành tựu bạn đã đạt được. Hãy kể một vài thành công bạn đã đạt được ở những lĩnh vực khác nhau, sẽ đem đến góc nhìn đa dạng và đầy đủ với nhà tuyển dụng.

Có thể hãy kể theo cách lồng ghép thêm một vài yếu tố mà có thể bạn chưa tốt, nhưng bạn đã nhận ra và tìm cách khắc phục bằng cách nào. Đây chính là điều mà nhà tuyển dụng mong chờ nhất.

3 câu hỏi cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi tham khi phỏng vấn
Ảnh minh họa- Kể về những thành tựu bạn đã đạt được

Cũng giống như 2 câu hỏi trên, nếu không chuẩn bị trước, bạn sẽ không tìm được một câu chuyện thành công và kể theo cách khác mà các ứng viên đã làm. Đây chính là cách để bạn khác biệt trong tất cả những ứng viên khác.

Vì vậy, hãy chuẩn bị trước, kể lại với một thái độ khiêm tốn và rành mạch để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nói tóm lại, ngoài kĩ năng chuyên môn, 3 câu hỏi trên đây sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bản thân bạn để họ có thể ra được quyết định cuối cùng chính xác nhất. Chỉ cần chuẩn bị trước 3 câu chuyện nêu trên, bạn đã đến gần hơn với công việc mơ ước của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây