10 cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình | Update 2020

0
45312

Bạn đang băn khoăn vì chưa biết cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình? 10 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

10 cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

1) Lập ngân sách chi tiêu

Đây là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng nhất giúp quản lý tiền bạc hiệu quả. Cho phép chi tiêu nhiều hơn bằng cách tận dụng tối đa số tiền của mình.

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu mua sắm của bản thân, mỗi người sẽ có cách phân chia ngân sách phù hợp cho riêng mình.

kiến thức về ngân sách cần biết

1.Quy tắc lập ngân sách chi tiêu 50/20/30

Bạn có thể cân nhắc việc chia ngân sách chi tiêu theo quy tắc 50/20/30 như sau:

  • 50% cho chi tiêu thiết yếu: thuê nhà, ăn uống, điện nước…
  • 20% cho các mục tiêu tài chính: tiết kiệm, trả nợ…
  • 30% cho chi tiêu cá nhân: xem phim, du lịch…

Tuy nhiên, các con số này có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh. Hãy tăng chi phí thiết yếu lên 60 – 70% nếu bạn thấy nó cần thiết hơn nhu cầu giải trí của bản thân.

Phương pháp lập ngân sách 50 30 20

2. Phương pháp Kakeibo

Ngoài ra, có thể lựa chọn cách chia ngân sách theo phương pháp Kakeibo của người Nhật. Thu nhập hàng tháng của bạn sẽ được chia vào 4 phong bì:

  • Chi phí cơ bản: ăn uống, đi lại, hóa đơn…
  • Chi phí mở mang kiến thức: mua sách, xem phim,…
  • Chi phí không bắt buộc: nhà hàng, mua sắm…
  • Chi phí phát sinh: sửa xe, ốm đau…

Nếu tiêu hết tiền trong một danh mục nào đó, bạn có thể lấy tiền từ phong bì khác. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ còn ít tiền hơn để tiêu cho danh mục đó.

Kakeibo - phương pháp phân chia ngân sách

3. Phương pháp 50/50

Đơn giản hơn, bạn có thể chia thu nhập thành 2 phần. 50% để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, 50% dành tiết kiệm.

Phương pháp chi tiêu 50/50

2) Duy trì việc ghi chép chi tiêu

Theo dõi chi tiêu là một trong những bước cơ bản để kiểm soát tốt tài chính cá nhân. Nhiều người bị sốc khi biết: Tiền của mình đã thực sự đi đâu? 

Có thể ghi chép chi tiêu bằng sổ sách. Sử dụng một biểu mẫu excel hoặc ứng dụng quản lý chi tiêu trên các nền tảng số như Money Lover. 

Tính năng Báo cáo trên ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

Với Money Lover, bạn có thể quản lý chi tiêu trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

Bạn sẽ chỉ tốn vài phút để ghi chép lại chi tiêu hàng ngày của mình, và phân loại vào các mục như: Ăn uống, Mua sắm, Trả nợ,… Hoặc thêm các khoản thu nhập như: Lương, Thưởng,…

Money Lover tự động tạo cho bạn những biểu đồ báo cáo cực kỳ dễ nhìn, dễ hiểu, dễ nhớ. Bạn sẽ một cái nhìn rõ ràng về các khoản thu chi của bản thân. Chẳng còn hoang mang không rõ “tiền về nơi đâu” nữa!

Ngại chi, thử đi!!!

» Tải miễn phí Money Lover cho Android tại đây

» Tải miễn phí Money Lover cho iOS tại đây

3) Tiết kiệm chi tiêu bằng cách tự nấu ăn

Hãy cân nhắc đến việc chuẩn bị đồ ăn tại nhà và mang theo. Dậy sớm nấu cơm mỗi sáng, bạn sẽ có bữa trưa tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng. Đồng thời tránh được những vấn đề an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, nên duy trì việc nấu ăn tại nhà thường xuyên. Hạn chế ăn uống bên ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Nấu ăn thường xuyên tại nhà

4) Lên danh sách trước khi mua sắm

Trước khi ra khỏi nhà, hãy làm một bảng check-list trên điện thoại những vật dụng cần mua. Chỉ mua đầy đủ những gì đã được lên kế hoạch, trước khi bạn bị dụ dỗ bởi các quầy hàng khác trong siêu thị.

Từ danh sách này, bạn có thể ước tính được số tiền cần mang theo. Đôi khi, đem nhiều tiền trong túi sẽ khiến bạn khó kiềm chế được sở thích mua sắm của mình.

Lên danh sách trước khi mua sắm

5) Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Hóa đơn tiền điện hàng tháng giảm bớt đồng nghĩa với việc quỹ tiết kiệm sẽ tăng lên. Nên thay thế đồ điện trong nhà bằng các thiết bị tiết kiệm điện. Giá cao hơn nhưng tuổi thọ dài hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài đặt các thiết bị cảm biến để tắt tự động khi không sử dụng.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

→ Xem thêm: 10 giải pháp tiết kiệm tiền điện đáng kể cho gia đình mỗi tháng

6) Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết

Bớt một ly cà phê mỗi sáng, sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế những buổi tụ tập cùng bạn bè… là những cách đơn giản để cắt giảm chi tiêu không cần thiết.

Hãy tạo cho mình thói quen cân nhắc kĩ trước khi chi dùng bất cứ khoản nào. Hoặc nghĩ đến các phương án thay thế tiết kiệm hơn. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy số tiền mình đã tiết kiệm được vào cuối tháng.

Phương pháp chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

7) Săn hàng giảm giá

Vào những dịp cuối năm hay các ngày lễ lớn, nhiều trung tâm mua sắm thường đưa ra các đợt giảm giá hấp dẫn cho người mua. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể mua hàng tốt với mức giá ưu đãi. Nhưng cũng đừng vì thấy rẻ mà vội vàng mua những món đồ không cần thiết. Đó không phải tiết kiệm mà là lãng phí.

Phương pháp tiết kiệm chi tiêu trong gia đình

→ Xem thêm: Cần lưu ý điều gì khi mua hàng giảm giá?

8) Sử dụng thẻ thành viên

Khi sở hữu thẻ thành viên, bạn sẽ có rất nhiều ưu đãi khi mua hàng như giảm giá 10-20%. Được tặng quà vào các dịp đặc biệt như sinh nhật hay lễ tết. Vì vậy, đừng bỏ qua việc đăng ký làm thẻ thành viên tại những nơi mà bạn thường xuyên mua sắm.

Sử dụng thẻ thành viên khi mua sắm

9) Luôn là một tấm gương tiết kiệm

Thói quen tiết kiệm nên được hình thành từ sớm và phải luôn nhất quán với tất cả các thành viên trong gia đình. Khi phải đối mặt với những rủi ro bất ngờ trong tương lai, bạn sẽ hiểu tiết kiệm quan trọng như thế nào.

Phương pháp tiết kiệm chi tiêu trong gia đình

10) Tránh xa nợ nần

Mọi nỗ lực kiểm soát chi tiêu gia đình sẽ đổ bể nếu bạn lâm vào cảnh nợ nần. Hãy rà soát tất cả các món nợ trước khi lên kế hoạch hàng tháng. Đồng thời, đặt cho mình một thời hạn cụ thể để giải quyết từng món nợ.

Nợ có lãi suất cao ưu tiên trả trước. Lần lượt từng phần. Thương lượng gia hạn hoặc giảm lãi suất nếu cần thiết.

Tránh xa nợ nần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây